Nghề thả trúm nhử lươn Làng Eo Ná.

Thứ năm - 21/12/2023 23:03
Làng Eo Ná ( Chại eo), xóm 3 hiện nay. Dân làng có nguồn gốc từ Làng Mỹ Hòa là 1 trong 3 làng cổ xã Nghi Mỹ. Vùng đất này là vùng chiêm trũng, nhiều ao, hồ, sông, rãnh thoát nước là vùng nhiều tôm cá. Đặc biệt là Lươn đồng.
            Người dân Làng Eo ná (Mỹ Hòa) nói chung có tính cần cù, chịu thương chịu khó, siêng năng. Đặc biệt có nước da rám nắng và sức khỏe phi thường. Từ lâu, vì cư trú tại vùng chiêm trũng nên dân làng rất có tài trong việc chài lưới, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là nghề thả trúm nhử lươn.
          Nghề này diến ra quanh năm. Trước đây đân làng chỉ thả trúm nhử lươn để cải thiện bữa ăn gia đình. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nghề này mang lại thu nhập tương đối nhân dịp nông nhàn. Nghề thả trúm nhử lươn không mất nhiều thời gian, có thể chuẩn bị mồi nhử cho vào trúm và tranh thủ thời gian từ 10 giờ đển 16 giờ là có thể đặt trúm. Riêng mồi nhử cần phải làm công phu, mỗi người có một bí quyết riêng không tiết lộ.

         Vào mùa cao điểm bình quân mỗi ngày dân làng nhử được cả tạ lươn. Có gia đình thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày. 

Lươn nhử về ngoài bán cho thương lái, nhà hàng. Các gia đình chọn lại những con lươn béo mập kích cỡ bằng ngón tay út trở lên cho vào thùng nước truống khoảng 2 ngày để cho lươn nhả các tạp chất và mồi nhử sạch sẽ mới đem chế biến các món ăn dân dã dùng trong bữa cơm gia đình, hoặc các đám giỗ, đám cưới, hay làm mồi nhậu.


Các món dân dã chế biến từ lươn: Lươn xào củ chuối; Lươn xào quả chuối; Cháo lươn...
        Thịt lươn rất giàu chất dinh dưỡng, tất cả các lứa tuổi đều dùng được. Đặc biệt là món cháo lươn dùng để bồi bổ cho trẻ nhỏ và người già.
       Nếu về Nghi Mỹ các bạn nhớ ghé Làng  Eo ná ( Xóm 3)  để thưởng thức hoặc đặt mua các sản phẩm từ lươn đồng.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Dương. Công chức Văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây